Home / Thiết kế thời trang / Những điều cần biết khi theo đuổi ngành thiết kế thời trang

Những điều cần biết khi theo đuổi ngành thiết kế thời trang

Bạn không nhất thiết cần phải vẽ đẹp hay có bằng đại học mới có thể theo đuổi ngành thiết kế thời trang. Thiết kế thời trang là một môn nghệ thuật cần đam mê để theo đuổi. Bài viết này sẽ liệt kê ra nhiều tố chất khác mà bạn cần.

Đam mê và định nghĩa về thiết kế thời trang:

Thiết kế thời trang – ngành đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và sáng tạo. Khi đi sâu vào vỏ bọc hào nhoáng, thiết kế thời trang là ngành liên quan mật thiết đến ngành công nghiệp thời trang đầy tính cạnh tranh và áp lực. Vì thế bạn cần niềm đam mê rất lớn để trụ lại.

nhung-dieu-can-biet-khi-theo-duoi-nganh-thiet-ke-thoi-trang-2.jpg

Nhà thiết kế làm trong lĩnh vực này là những người sáng tạo, tìm tòi và cho ra đời những sản phẩm thời trang phục vụ cho nhu cầu làm đẹp cho con người, cuộc sống.

Những tác phẩm thời trang ra đời đi theo hai hướng tách biệt:

nhung-dieu-can-biet-khi-theo-duoi-nganh-thiet-ke-thoi-trang-2.jpg

Thời trang trình diễn nghệ thuật: Là sân chơi để các nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo, thử nghiệm ý tưởng mới mẻ trên nhiều phương diện khác nhau như kỹ thuật cắt may, chất liệu, kiểu dáng… Những trang phục này có thể coi là tác phẩm nghệ thuật và khá xa rời đời sống.

Thời trang ứng dụng thực tế: Là trang phục phục vụ cho nhu cầu trong đời sống thường nhật, có tính ứng dụng cao.

Thời trang là lĩnh vực nghệ thuật, song không phải là nghệ thuật để trưng bày mà còn phục vụ cho mục đích kinh doanh. Chính vì lẽ đó mà hai hướng đi của thiết kế thời trang là trình diễn nghệ thuật và ứng dụng thực tế thường xuyên bổ sung cho nhau.

Thời trang trình diễn nghệ thuật là cơ hội để nhà thiết kế thể hiện cái tôi cá nhân, cũng là tiền đề cho ra đời sản phẩm thời trang ứng dụng phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Cùng với sự luyện tập và nỗ lực không ngừng nghỉ, những nhà thiết kế thời trang cũng cần có những tố chất sau đây.

Tố chất cần thiết của những nhà thiết kế tương lai:

nhung-dieu-can-biet-khi-theo-duoi-nganh-thiet-ke-thoi-trang-4.jpg


Ngoài đam mê, tính sáng tạo và khiếu nghệ thuật là yếu tố thứ hai giúp tiếp lửa cho con đường bạn đã chọn. Chắc hẳn bạn muốn tự mình cho ra đời những mẫu thiết kế bạn tự sáng tạo ra hơn là sao chép ý tưởng đã có trước? Năng khiếu vẽ có thể được tôi luyện qua thời gian và bạn có thể có khả năng sáng tạo thông qua việc nghiên cứu và tìm hiểu, học hỏi từ những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng thế giới. Khả năng cảm thụ nhiều khía cạnh của nghệ thuật, âm nhạc, văn học, cuộc sống… sẽ là nguồn “dinh dưỡng” nuôi sống đầu óc sáng tạo của bạn. Việc chơi các game thiết kế thời trang để lấy ý tưởng và giải trí cùng lúc cũng rất nên làm.

nhung-dieu-can-biet-khi-theo-duoi-nganh-thiet-ke-thoi-trang-3.jpg

Ngoài vẽ tay, hiện nay các nhà thiết kế đã có thể có trong tay những công cụ khác giúp thể hiện ý tưởng tốt không kém như các phần mềm vẽ và chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính, các công cụ làm đồ họa 3D… Nên cũng đừng dẹp bỏ đi đam mê nếu bạn thấy khả năng vẽ tay của mình không có khiếu như người ta. Nếu bạn đã sẵn là một người vẽ tốt rồi thì khả năng làm đồ họa với Photoshop, CorelDraw, Adobe Illustrator, Adobe InDesign… sẽ là một trợ lực lớn.

May, drapping và làm rập: Đây là ba kỹ năng quan trọng không kém. Bạn phải học cách làm rập 2D, drapping và may để hiện thực hóa các mẫu thiết kế. Có rất nhiều kỹ thuật ở ba khâu này mà bạn cần phải biết.

Thiết kế thời trang không chỉ đòi hỏi kỹ năng vẽ mà còn cần phải có con mắt nhìn tinh tế đi sâu vào những chi tiết nhỏ nhặt nhất. Đường xếp nếp tổ ong, chi tiết gợn sóng hay kỹ thuật thêu tinh xảo là yếu tố giúp cho sản phẩm của bạn là độc nhất, trong bối cảnh thời trang liên tục xoay vần với sự trở lại của những xu hướng cũ và sự cải tiến mới.

Bạn cần phải biết kiểu trang phục nào phù hợp với chất liệu khác nhau, màu sắc cơ bản, cách phối màu hay màu sắc nào nên đi với nhau để bộ trang phục trở nên hoàn hảo.

Sự hiểu biết nhất định về lĩnh vực này, bao gồm quản lý tài chính, buôn bán và marketing là điều cần thiết đối với những ai muốn thành công trong lĩnh vực này.Nếu bạn mong ước sở hữu một nhãn hiệu thời trang của riêng mình, bạn cần tìm hiểu về cách kinh doanh để làm chủ và tạo ra lợi nhuận từ đam mê của mình.

Nếu bạn muốn trở thành nhà thiết kế thời trang, hãy nhớ rằng thời trang là nhu cầu của tất cả mọi người trong cuộc sống đời thực,khi những thân hình không hoàn hảo tìm đến trang phục như một “cứu cánh” để có diện mạo lộng lẫy hơn.

Con đường học tập ra sao?

Cũng giống như thiết kế đồ họa, việc xin tập tại các công ty chuyên nghiệp cũng sẽ cho bạn kiến thức, kinh nghiệm và cơ hội phát triển lên nghề nghiệp nghiêm túc sau này.

nhung-dieu-can-biet-khi-theo-duoi-nganh-thiet-ke-thoi-trang-6.jpg

Việc học hỏi ở nhà hiện nay cũng đã rất đơn giản nếu như bạn chịu tìm tòi những nguồn cung cấp kiến thức như sách báo, tạp chí, nơi chứa đựng thông tin về xu hướng thời trang, kỹ thuật cắt may, cách rập, màu sắc, chất liệu, vải vóc…Hãy theo dõi những website, Blog thời trang nổi tiếng về thời trang, cập nhập thông tin liên tục về những xu hướng đang thay đổi từng ngày, trải nghiệm việc may thử sản phẩm với những hướng dẫn chi tiết trên Youtube.

Trong quá trình theo đuổi nghề nghiệp, bạn cũng nên hạ thấp cái tôi. Nghĩ về những nhu cầu thật sự trước khi để tâm tới danh tiếng. Những bộ trang phục lộng lẫy không thể giúp bạn kiếm đủ tiền. Nếu bạn định trở thành nhà thiết kế thời trang, bạn sẽ không thể chỉ tự may quần áo cho mình hoặc những người nổi tiếng được. Làm như vậy sẽ không giúp bạn kiếm đủ tiền để trang trải cuộc sống vì những người đó không chiếm tới 1% dân số.

Ngay cả khi bạn thấy những cái tên nổi như cồn trên tạp chí đi nữa thì đó cũng chỉ là quảng cáo, không phải là thực tế. Mọi việc sẽ không diễn ra như vậy. Những người sở hữu cơ thể không hoàn hảo mà vẫn muốn có vẻ ngoài xinh đẹp mới thật sự cần tới các nhà thiết kế thời trang. Thái độ thiếu tôn trọng họ sẽ cản trở việc kiếm tiền của bạn. Thực tế là bạn sẽ không thiết kế trang phục cho mình mà là cho người khác.

Nguồn internet

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

About admin

Check Also

Học thiết kế thời trang online: Nên bắt đầu từ đâu?

Bạn có đam mê với ngành thiết kế thời trang song không có điều kiện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *