Home / Thiết kế in ấn / Bí quyết thiết kế menu quán cafe ấn tượng

Bí quyết thiết kế menu quán cafe ấn tượng

Thiết kế menu quán cafe bằng các phần mềm miễn phí mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ thật ra không khó như bạn tưởng.

Định hình phong cách thiết kế

Việc đầu tiên trước khi bắt tay vào thiết kế menu quán cafe là các chủ quán phải phác thảo được bố cục, phong cách thiết kế cho menu để tạo ấn tượng với khách hàng.

Phong cách thiết kế menu là một yếu tố quan trọng để giúp khách hàng nhớ tới quán của bạn, menu cafe nên có phong cách thiết kế tương đồng với phong cách chính của quán.

Ví dụ quán cafe theo kiểu vintage cũng nên thiết kế một menu hơi hoài cổ với giấy in màu vàng nhạt hoặc viết tay theo kiểu cũ, hoặc một quán cafe cho nhân viên văn phòng nên đi với một menu màu sắc hiện đại với font chữ cứng cáp, mạnh mẽ.

Sắp xếp bố cục, thứ tự các món phù hợp

Để giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn món uống, tránh gây thiện cảm khi menu quá rối, hoặc thậm chí là gọi các món đang ưu tiên bán của quán, cần phải sắp xếp bố cục thật khoa học.

Menu đơn với một tờ in hai mặt

Đây là một kiểu menu khá quen thuộc, có thể dễ dàng bắt gặp tại các quán cafe cóc, cafe bình dân hoặc cafe take-away…

Ưu điểm của menu cafe kiểu này là giúp khách hàng nhìn bao quát được toàn bộ các món uống của quán, tốn ít chi phí thiết kế, in ấn, tuy nhiên nếu không biết cách sắp xếp sẽ dễ bị rối mắt, các món uống cũng không có nhiều chỗ trống để thể hiện sự hấp dẫn.

Bố cục hợp lý nhất cho kiểu menu này là phân chia theo nhóm món uống, các món ưu tiên bán nên nằm ở góc trên bên trái, là vị trí các khách hàng thường nhìn vào đầu tiên khi lựa chọn.

Menu nhiều trang, đóng thành cuốn

Kiểu menu cafe này tốn nhiều chi phí in ấn và đòi hỏi thiết kế cầu kỳ hơn nhiều so với kiểu đơn, tuy nhiên lại đảm bảo tính thẩm mỹ và ấn tượng khi biết khai thác hình ảnh hấp dẫn từ các loại đồ uống, không bị rối mắt khi có quá nhiều món uống

Với kiểu menu này, khách hàng thường rất ít khi lật đến cuối cùng mà chỉ chọn các món trong vòng trang 1 đến khoảng dưới trang 4, các món best-seller hoặc ưu tiên bán nên đặt ở các trang đầu tiên.

Ngoài ra còn có bảng menu treo tường được rất nhiều quán cafe áp dụng để giúp khách trong lúc chờ đợi order tại quầy có thể lựa chọn món uống, giảm thời gian chờ trong lúc quán đông khách mà các chủ quán cũng nên xem xét kiểu thiết kế.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều mẫu menu quán cafe trên mạng để lựa chọn được một thiết kế phù hợp.

Sử dụng các phầm mềm thiết kế menu cafe miễn phí

PowerPoint

Có thể bạn không ngờ tới nhưng phần mềm chuyên về trình chiếu này lại là công cụ thiết kế khá hiệu quả, nhanh chóng và không hề tốn phí.

Cách sử dụng thì cũng vô cùng đơn giản, Powerpoint đã cung cấp sẵn các công cụ chỉnh sửa cơ bản như thêm hình nền (background), thêm chữ (text), vẽ các hình mẫu (shape) và cắt ghép hình ảnh.

Chỉ cần bỏ thời gian tầm chưa đến nửa ngày là đã có thể nắm rõ các công cụ này và bắt tay vào thiết kế menu.

Tuy không có nhiều lựa chọn như Photoshop nhưng nếu có mắt thẩm mỹ tốt, các chủ quán cũng có thể tạo ra những thiết kế menu cafe ấn tượng bằng những cách kết hợp như font chữ, các hình khối, màu sắc cũng như hình nền.

Ngoài ra cũng có rất nhiều trang web cung cấp các mẫu menu cafe được thiết kế sẵn trên Powerpoint, chỉ cần tải về và điền tên món vào hoặc biến tấu theo ý thích là đã có thể đem đi in, không cần tốn chi phí thiết kế mà vẫn đảm bảo ấn tượng.

Công cụ thiết kế menu online của Canva

Canva là một trang web thiết kế online nổi tiếng với nhiều tuỳ chọn đơn giản nhưng hiệu quả mang lại cực kỳ tuyệt vời.

Canva cung cấp hơn hàng chục mẫu template menu quán cafe được thiết kế sẵn, chỉ cần thêm chữ, chèn hình và sắp xếp bố cục theo ý muốn là đã có ngay thành phẩm không khác gì chuyên nghiệp.

Chỉ cần truy cập vào trang và đăng kí tài khoản, sau đó nhập từ khoá “thực đơn cà phê” vào khung tìm kiếm mẫu là đã có thể lựa chọn hàng ngàn mẫu template có sẵn.

Tuy nhiên Canva có hạn chế là không có quá nhiều font chữ Tiếng Việt để lựa chọn khi thiết kế menu, khiến nhiều người phải từ bỏ font chữ thích hợp sang một font chữ khác ít đẹp hơn để nhập các món nước uống bằng Tiếng Việt.

Trang web cũng khá nặng do tải nhiều dữ liệu, có thể phải đợi lâu sau mỗi thao tác nhập vào.

Trang Photopea – công cụ Photoshop Online

Trang web này mô phỏng gần như hoàn hảo Photoshop, đọc được nhiều thể loại file ảnh hơn các công cụ đã nêu ở trên, giúp tạo ra các thiết kế menu ấn tượng hơn nhiều.

Photopea là một lựa chọn thiết kế menu cafe có nhiều công cụ hơn mà vẫn miễn phí hoàn toàn, đặc biệt là những chủ quán cafe đã có kinh nghiệm sử dụng phần mềm thiết kế Photoshop nhưng không muốn cài vào nặng máy.

Tuy nhiên đối với những người chưa có kinh nghiệm sử dụng Photoshop, giao diện của trang web khá khó xài và không có nhiều mẫu thiết kế sẵn.

Mỗi công cụ đều có những ưu và khuyết điểm khác nhau, dựa vào kinh nghiệm và phong cách quán cafe mà bạn có thể chọn phần mềm phù hợp.

Nguồn internet

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

About admin

Check Also

In hiflex làm biển quảng cáo, bảng hiệu ngoài trời

Biển pano là hình thức quảng cáo ngoài trời khá phổ biến, tạo điểm nhấn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *