Home / Thiết kế đồ họa / Thiết kế đồ họa cần học những gì để có thể gia nhập “làng design”

Thiết kế đồ họa cần học những gì để có thể gia nhập “làng design”

Muốn bắt đầu hành trình học thiết kế, nhưng lại thắc mắc chưa biết Thiết kế đồ họa cần học những gì, hãy tham khảo bài viết sau.

Trong ngành thiết kế, có hẳn các nội dung cụ thể về vấn đề Thiết kế đồ họa cần học những gì để trở thành một Designer giỏi. Đó là, có hai loại kiến thức cần nắm vững: kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

032977-imgp0604
Câu hỏi: Thiết kế đồ họa cần học những gì để trở thành một Designer giỏi? thường xuyên được quan tâm.

Kiến thức cứng gồm các tri thức nền tảng trong kỹ thuật vẽ và trong bộ công cụ sử dụng cho việc thiết kế.

Kiến thức cứng là các kiến thức chuyên môn – “kiến thức nghề” bao gồm cả kiến thức lý thuyết và kiến thức thực hành trong việc tạo ra sản phẩm. Cụ thể, ở câu hỏi thiết kế đồ họa cần học những gì, bạn cần biết các nội dung chuyên môn sau:

Với nội dung lý thuyết của thiết kế, bạn cần nắm vững kiến thức về vẽ tay, hình khối, màu sắc, chất liệu, nguyên lý thị giác, nguyên tắc thiết kế, và cả các “bí kíp” thiết kế hiệu quả, như bài viết này, nói về thiết kế đồ họa cần học những gì cũng là 1 bí kíp chẳng hạn. Có thể nói, đây là những kiến thức “hàn lâm” có vẻ nhàm chán, tuy nhiên cũng không thể không có nếu muốn thực hành thiết kế hiệu quả.

Một phần kiến thức khác khá quan trọng, đó là kiến thức về bộ công cụ sử dụng trong thiết kế. Hiện nay, có rất nhiều các phần mềm thực hiện được công việc thiết kế: PS, EN, AI, BR, FW, Dw, AU, SG, Pl, LR, AE, PR, ID, FL, FB… Đây là các công cụ sử dụng chính hoặc hỗ trợ công việc design. Tuy nhiên một người bình thường không thể nào “thâu tóm” tất cả các phần mềm này. Nhiệm vụ của bạn là phải định hướng sáng suốt mảng chuyên môn mà mình sẽ chọn (là website, mobile app, hay phim ảnh hoạt họa…) để xác định những công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho mình và nắm vững về nó. Ví dụ, nếu chọn thiết kế in ấn, người học sẽ sử dụng công cụ photoshop, illustrator, indesign, corel; còn nếu định hướng theo thiết kế 3D, bạn cần học cả 3Dsmax nữa…

dohoa

Hãy tập trung vào một mảng mà bạn muốn theo đuổi lâu dài và thành thạo công cụ hỗ trợ thiết kế nó để trở thành “master”.

Cũng chính vì mông lung trong việc định hướng mà không ít bạn hay hỏi câu thiết kế đồ họa cần học những gì. Để giải bài toán này, bạn hãy thử nghĩ xem, mình muốn là ai trong tương lai với nghề thiết kế. Hãy tập trung vào mảng thiết kế mà bạn lựa chọn, vì nếu quá dàn trải ở tất cả các mảng, bạn sẽ khó chuyên sâu và trở thành “master” của bất kỳ một lĩnh vực nào.

Tuy vậy những dữ liệu này, vẫn chưa phải là tất cả để trả lời cho vấn đề thiết kế đồ hoạ cần học những gì.

Ngoài kiến thức chuyên ngành, các lĩnh vực liên quan đến Thiết kế như ngoại ngữ, truyền thông, marketing thương hiệu… Muốn thành công trong Thiết kế, nhất định phải bổ trợ các kiến thức và kỹ năng này, và nên nhớ, hãy bổ sung nhiều nhất có thể!

Design thực sự là một ngành có thể hoc

Design liên quan đến năng khiếu, nhưng lại là một ngành có thể học tập và rèn luyện để chạm tới đỉnh cao trong nghề.

Ngoài những kỹ năng “cứng” (kiến thức chuyên ngành, lĩnh vực liên quan) đã nói, các bạn còn cần có kỹ năng mềm, không chỉ trong thiết kế mà với tất cả các ngành khác. Với sự trang bị đầy đủ về kiến thức cứng, các bạn có thể làm được việc, nhưng với “kiến thức mềm” sẽ giúp các bạn có được công việc như mình mong muốn.

Lắng nghe là kỹ năng mềm đầu tiên bạn cần có tron ngành thiết kế. Lắng nghe trong mọi hoàn cảnh, dưới mọi áp lực. Việc lắng nghe trong tình trạng không có áp lực giúp các bạn có cơ sở để hình thành ý tưởng thiết kế từ khách hàng, đồng nghiệp, cấp trên. Còn trong tình trạng có áp lực, nó giúp bạn tạo ra và điều chỉnh sản phẩm đúng mong muốn của khách hàng, đối tác, đem đến hiệu quả công việc. Thực tế, trong việc sáng tạo ra sản phẩm, vấn đề “cái tôi” và sự chủ quan trong nghề thiết kế đã khiến nhiều người không thể thành công được. Nên nhớ, bạn thiết kế là để phục vụ nhu cầu người dùng, cho nên không thể tùy ý mà làm việc được. Luôn luôn lắng nghe sẽ là điều kiện giúp bạn dễ dàng tạo ra thành quả công việc so với khư khư ôm giữ ý nghĩ của mình.

Kỹ năng mềm tiếp theo nên học đó là tư duy phân tích và phác thảo vấn đề. Việc phân tích mổ xẻ và phác họa được ý tưởng của khách hàng sẽ giúp hiện thực hóa được yêu cầu của họ, tạo cơ sở đầu tiên để hoàn thành công việc.

Nói không ngoa rằng, việc học thiết kế đồ họa không hề khó, khó nhất ở đây là khâu truyền đạt ý tưởng sản phẩm. Nếu không trau dồi kỹ năng diễn giải, trình bày, dù là một designer giỏi nghề, bạn vẫn dễ gặp thất bại thảm hại.

Ngoài ra, trong tất cả các công việc nói chung, khả năng hợp tác và làm việc nhóm là kỹ năng mềm không thể thiếu trong thời đại ngày nay. Kỹ năng này bao gồm rất nhiều kỹ năng khác (giao tiếp, thuyết trình, hợp tác, quản lý thời gian, kiểm soát cảm xúc…).

Đây là một số nội dung chính yếu để trả lời cho câu hỏi học thiết kế đồ họa cần học những gì. Thực hành nó, nếu muốn thật xuất sắc trong ngành Design rất kén người này nhé!

Nguồn internet

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

About admin

Check Also

3 sự thật về nghề Thiết kế đồ họa – Ngành “hot” của tương lai gần

Sự bùng nổ của thương mại điện tử, sự cạnh tranh khốc liệt giữa các …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *